Nhật Bản thử nghiệm tàu siêu tốc chạy trên đệm từ trường - Phòng thủ trước tia laser

Tin khoa học công nghệ  »  Tin công nghệ mớiNhật Bản thử nghiệm tàu siêu tốc chạy trên đệm từ trường - Cập nhật lúc 10h43' ngày 30/08/2013
Chỉ có lực ma sát giữa con tàu và không khí, nên tàu cao tốc Maglev có khả năng di chuyển với vận tốc rất cao.
Hôm 29/8, Công ty Đường sắt Trung ương Nhật Bản (JR Tokai) tiếp tục thử nghiệm tàu điện siêu tốc chạy trên đệm từ trường với vận tốc hơn 500km/h. Đây là lần thử nghiệm thứ hai trong vòng 2 năm với chiều dài đường ray tăng gấp đôi.
Nhật Bản thử nghiệm tàu siêu tốc chạy trên đệm từ trường
Tàu magnev (Ảnh: magnev.net)
 
Do không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa đường ray và tàu, chỉ có lực ma sát giữa con tàu và không khí, nên tàu cao tốc Maglev (hay còn gọi là tàu đệm từ) có khả năng di chuyển với vận tốc rất cao, tiêu tốn ít năng lượng.
Tàu đệm từ có thể đạt đến tốc độ ngang với máy bay, tới 581km/h.
Với vận tốc này, tuyến đường từ Tokyo tới Nagoya dài 360km có thể giảm bớt một giờ thời gian chạy tàu, xuống còn 40 phút. Dự kiến hệ tống tàu cao tốc này sẽ khai trương vào năm 2027 với chi phí 61,4 tỷ USD và đường ray được mở rộng tới thanh phố Osaka vào năm 2045.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nhật Bản Akihiro Ota cho biết: “Đây là công nghệ đường sắt siêu tốc hoàn toàn mới, được thiết kế độc lập tại Nhật Bản. Loại phương tiện này khiến chúng ta vô cùng tự hào rằng, Nhật Bản là một cường quốc công nghệ, và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào tương lai” - Theo VOV

Phòng thủ trước tia laser - Cập nhật lúc 14h18' ngày 29/08/2013
Trong gần 2 thập niên, Phòng Thí nghiệm nghiên cứu lục quân Mỹ nỗ lực phát triển các vật liệu nhằm bảo vệ xe cơ giới trên mặt đất và binh sĩ trước tia laser.
Các tia laser ngày nay có thể làm binh lính mất phương hướng hoặc thậm chí làm tổn thương họ, gây tình trạng mù vĩnh viễn. Chúng cũng có thể dễ dàng phá hủy các hệ thống camera quốc phòng chủ chốt. Chẳng hạn trong bối cảnh xe bọc thép di chuyển trong thành phố, do tầm nhìn bị giới hạn, binh sĩ trong xe phải dựa vào ống kính camera của phương tiện để quan sát đường sá xung quanh. Điều gì sẽ xảy ra nếu đối phương bắn tia laser vào các camera này?
 
Phòng thủ trước tia laser
Lục quân Mỹ đã tìm ra vật liệu chắn tia laser - (Ảnh: ARL)
 
Đài Fox News dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Andy Mott cho hay những mối đe dọa về tia laser đang gia tăng từng ngày. “Laser với các bề ngang xung động và bước sóng khác nhau đang được phát triển mỗi ngày. Chúng tôi muốn tìm cách bảo vệ các cảm biến điện tử trong tương lai cũng như hệ thống quan sát hiện nay”, theo chuyên gia Mott. Để bảo vệ mắt người lẫn “mắt” thiết bị điện tử, lục quân đang có cách tiếp cận mới: tạo ra vật liệu cho phép ánh sáng thường xuyên qua nhưng chặn được ánh sáng laser. Trong hơn 7 năm qua, phòng thí nghiệm hợp tác với nhiều tổ chức khác thuộc Bộ Tư lệnh vật liệu lục quân Mỹ (AMC), trong đó có Trung tâm công trình và phát triển nghiên cứu xe tăng cơ giới lục quân (TARDEC), cũng như Phòng Thí nghiệm tầm nhìn đêm, chuyên trị các mục tiêu trên chiến trường bất chấp ngày và đêm. Kết quả hết sức khả quan, từ các vật liệu mới được nghiên cứu thành công, lục quân Mỹ có thể sở hữu kính chống tia laser, xe tăng chắn laser…
Thiết bị phá bom mìn
Trong khi lục quân công bố kết quả về lĩnh vực phòng thủ trước tia laser, Phòng Thí nghiệm nghiên cứu hải quân (NRL) cũng hé lộ một công nghệ đầy hứa hẹn, cho phép tạo ra các thiết bị phá bom mìn tự tạo trên chiến trường. Các thiết bị nổ tự tạo (IED) luôn là mối đe dọa thường trực cho binh sĩ lẫn người dân trong vùng chiến sự. Do vậy, ưu tiên hàng đầu là làm sao phát hiện chúng trước khi bị kích nổ. Chó săn bom và các thiết bị dò chất nổ là hai phương pháp được áp dụng hiện tại để dò tìm dấu vết chất nổ, nhưng các chuyên gia của Phòng Thí nghiệm nghiên cứu hải quân Mỹ đang triển khai một cách tiếp cận khác. Đó là sử dụng công nghệ nano, có chi phí thấp và dễ thực hiện hơn. Bên cạnh việc khó phát hiện, các dấu vết hóa chất của IED lại có thể dễ dàng bị đánh lạc hướng bởi các hợp chất thường thấy như mùi khói xe hoặc nước hoa. Cảm biến Sin-VAPOR mới của hải quân được đánh giá có tiềm năng ứng dụng không chỉ ở trận địa mà còn giúp bảo vệ các khu vực đối mặt nguy cơ tấn công cao, từ phi trường đến sân vận động.
Sin-VAPOR có độ nhạy ấn tượng. Tiến sĩ Christopher Field của NRL giải thích: “Cứ cho là sợi tóc người có đường kính 100 micron. Nếu bạn cắt đôi sợi tóc và nhìn vào mặt cắt, chúng tôi có thể nhét vừa 1 triệu dây nano vào đó”. NRL cho hay công nghệ mới khác biệt với những công nghệ hiện có vì nó áp dụng kiến thức 3D để tối đa hóa bề mặt và tăng mạnh khả năng phát hiện. Mục tiêu cuối cùng là chế tạo thiết bị cảm biến có kích thước cỡ chiếc điện thoại nhỏ, cần ít năng lượng để hoạt động. Công nghệ như Sin-VAPOR đang được đặt nhiều hy vọng sẽ nâng cấp khả năng phát hiện IED trên chiến trường, chẳng hạn như cảnh báo binh sĩ về các vụ tấn công bằng chất độc thần kinh sarin như ở Syria mới đây - Theo Thanh Niên

Mặt nạ chống độc - cứu sinh trong chiến tranh hóa học - Cập nhật lúc 13h50' ngày 29/08/2013
Mặt nạ chống khí độc là một công cụ cần thiết, được cho là có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng khi một cuộc tấn công hóa học và sinh học xảy ra.
Các cuộc nổi dậy dân sự ở Syria leo thang, một số nước láng giềng lo ngại trở thành nạn nhân của cuộc tấn công hóa học. Nhiều nhà quan sát quốc tế cho rằng chính phủ Syria sử dụng một số loại khí độc nhằm chống lại lực lượng đối lập và dân thường trong những tuần gần đây.
Để đối phó với nguy cơ từ vũ khí hóa học, nhu cầu mặt nạ phòng độc tại tại Israel tăng mạnh, 62% cư dân thành phố Tel Aviv và 75% cư dân vùng Kiryat Shmona đã có mặt nạ phòng độc, theo tờ Thetower của Israel.
Tùy thuộc vào cấu tạo và chất liệu, mặt nạ phòng độc có thể giúp lọc bụi cho đến các chất khí độc như sarin, thuốc trừ sâu lân chất hữu cơ tác động lên hệ thống thần kinh trung ương.
 
Mặt nạ chống độc - cứu sinh trong chiến tranh hóa học
Mặt nạ chống khí độc. (Ảnh: Shutterstock)
 
Loại mặt nạ như mặt nạ giấy lọc dùng một lần được bán sẵn trong các cửa hàng, tuy nhiên nó chỉ có khả năng lọc các dạng hạt bụi nhỏ trong không khí. Loại mặt nạ này đánh giá bởi số lượng các hạt chúng có thể lọc. Mặt nạ xếp hạng cấp 95 lọc được 95% các hạt có kích thước từ 0,3 micron trở lên; mặt nạ xếp hạng cấp 100 lọc được 99,97% các hạt có kích thước từ 0,3 micron trở lên, nó tương đương với một bộ lọc không khí hiệu suất cao HEPA.
Mặt nạ giấy không có tác dụng lọc đối với hầu hết các hóa chất như hơi sơn, khí độc sarin, phốt phát hữu cơ. Những mối đe dọa này đòi hỏi phải có mặt nạ than hoạt tính mới xử lý được, tùy thuộc mật độ chất độc và thời gian sử dụng, bộ lọc than hoạt tính sẽ ngừng làm việc và cần phải thay thế.
Tuy nhiên, sử dụng mặt nạ có một số giới hạn nhất định, kể cả mặt nạ cao cấp nhất và được cho là có tác dụng nếu bị tấn công hóa học. Bởi nó không bảo vệ mắt và khuôn mặt tuyệt đối, chỉ cần một sự rò rỉ hoặc một khe hở nhỏ có thể làm chúng vô dụng. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng phải đeo mặt nạ kết nối với một nguồn cung cấp không khí, chẳng hạn như một hộp không khí nhỏ hoặc một bình lặn.
Nhiều chuyên gia y tế công cộng nghi ngờ hiệu quả của mặt nạ phòng độc trong trường hợp tấn công khủng bố sinh học.“Tôi cho rằng việc mua mặt nạ phòng độc để bảo vệ mình trước cuộc tấn công hóa học hay sinh học là không hiệu quả. Ví dụ với tác nhân sinh học bệnh than, mặt nạ hầu như không có tác dụng”, Tiến sĩ John Clements, giáo sư miễn dịch học và vi sinh học tại Đại học Tulane ở New Orleans, Mỹ, nói với ABC News.
Ngoài ra, hầu hết các mặt nạ có kích thước không phù hợp với trẻ nhỏ, không phù hợp với khuôn mặt của những người đàn ông có lông dài trên khuôn mặt và những người đeo kính - Theo VNE

Tiết kiệm thời gian thanh toán nhờ hệ thống băng chuyền mới - Cập nhật lúc 05h54' ngày 29/08/2013
Ngày càng có nhiều "bà nội trợ" yêu thích mua sắm tại siêu thị, nhưng họ lại thường xuyên chịu cảnh "rồng rắn" xếp hàng khi thanh toán. Hiểu được cảm giác này, hãng Asda (Anh) vừa triển khai thí điểm hệ thống băng chuyền "Rapid Scan" với một máy quét tia laser 360 độ, hứa hẹn giảm tới 200% thời gian quét mã hàng hóa.
 
Tiết kiệm thời gian thanh toán nhờ hệ thống băng chuyền mới
 
Theo đó, các loại hàng hóa từ táo, trứng, sữa và tất cả sản phẩm lặt vặt khác đều sẽ được vận chuyển thông qua máy quét "mini" (tương tự hệ thống kiểm tra hành lý ở sân bay) ở tốc độ cao. Đầu tiên, tất cả sản phẩm được chất lên băng tải - nơi chúng được chuyển tới một máy quét 360 độ có tốc độ quét 100 sản phẩm/phút (tương ứng 0,6 giây/sản phẩm).
Kế đến, khi toàn bộ hàng đã vào đến khu vực đóng gói thì nhân viên phụ trách băng chuyền đó sẽ ấn nút kiểm soát, để kích hoạt một con chíp và thẻ nhớ số pin hiện lên hóa đơn và thực hiện khâu thanh toán. Ngay khi hàng hóa của khách hàng đứng trước được chuyển qua khu đóng gói, thì cũng là lúc khách hàng tiếp theo bắt đầu việc quét hàng hóa của họ.
Công nghệ mới còn được cho có thể thay thế hiệu quả hình thức thanh toán truyền thống, do nó không sử dụng tiền mặt mà chỉ chấp nhận thẻ. Hãng Asda cho biết sẽ cân nhắc lại phản hồi từ phía nhân viên và khách hàng về hệ thống mới trước khi quyết định đưa Rapid Scaner vào sử dụng ở tất cả các cửa hàng.
Theo Báo Cần Thơ, Daily Mail

Intel phát triển camera 3D có thể nhận biết cảm xúc - Cập nhật lúc 15h55' ngày 28/08/2013
Intel cho biết họ đang phát triển một loại camera 3D cải tiến mới dành cho máy tính có thể cảm nhận được chiều sâu của hình ảnh.
Từ đó nhận biết được các chuyển động của người dùng, theo dõi cảm xúc của họ và thậm chí là ghi nhớ thói quen đọc sách của trẻ em. Hãng cho biết loại camera mới sẽ được tích hợp vào các laptop và ultrabook mới vào nửa cuối năm sau.
Intel phát triển camera 3D có thể nhận biết cảm xúc
Webcam Senz3D của Creative
 
Ông Anil Nanduri, giám đốc mảng các giải pháp tri giác của Intel nói trước mắt công nghệ này sẽ có mặt trên các webcam rời trước ví dụ như webcam Senz3D của Creative sẽ được bán ra vào cuối quý này. Sau đó họ sẽ đưa công nghệ này tới các nền tảng phổ biến hơn như tablet và smartphone.
Intel nói camera có thể theo dõi ánh mắt của người dùng và biết được người đó có đang gặp khó khăn trong lúc đọc hay không, ví dụ như trẻ em có thể gặp phải các từ khó mà chúng không hiểu trong quá trình đọc sách.
Ngoài ra, với khả năng cảm biến chiều sâu của các vật thể, camera còn có thể xác định được những yếu tố đặc điểm của vật thể đó bao gồm cả hình dạng và đường biên. Từ đó biết được luôn khoảng cách, kích thước, màu sắc và nhiều yếu tố khác của nhiều loại đồ vật khác nhau vốn sẽ rất hữu ích trong lĩnh vực scan và in 3D - Theo QTM

Mỹ tiến hành thử nghiệm mẫu robot sông Anaconda - Cập nhật lúc 09h05' ngày 28/08/2013
Tờ Navy Times đưa tin Công ty đóng tàu Swiftships của Mỹ đã thử nghiệm nguyên mẫu robot nổi Anaconda có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ trên sông.
 
Mỹ tiến hành thử nghiệm mẫu robot sông Anaconda
Ảnh: djibnet.com
 
Theo báo trên, việc chế tạo thiết bị này nằm trong khuôn khổ đề án Anaconda. Dự kiến, robot sẽ được hoàn thiện trong vòng 18 tháng tới.
Mỹ hy vọng sử dụng robot sông trong hoạt động do thám, tiếp tế đạn dược và lương thực, cũng như di chuyển lực lượng.
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Anaconda có khả năng hoạt động ở ba chế độ: một là do người trên boong tàu trực tiếp điều khiển, chế độ thứ hai là điều khiển từ xa và thứ ba là robot hoạt động hoàn toàn độc lập. Trong trường hợp này, điểm xuất phát và về đích sẽ được nhập vào chương trình Anaconda, thiết bị sẽ tự lập tuyến di chuyển dựa trên dữ liệu về các trở ngại bị phát hiện - Theo Vietnam+

Sắp có ô tô điều khiển từ xa - Cập nhật lúc 16h08' ngày 27/08/2013
Nhờ nỗ lực của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư tại Google, Đại học Oxford và hai hãng xe BMW, Continental, chúng ta đang tiến gần hơn với thời đại của những chiếc xe tự lái. Nhưng không dừng lại ở đó, trường Đại học Kỹ thuật Munchen (TUM) ở Đức còn phát triển loại xe điều khiển từ xa có khả năng di chuyển khắp thành phố trong khi người điều khiển ở cách xe rất xa.
 
Sắp có ô tô điều khiển từ xa
Sắp có ô tô điều khiển từ xa - Ảnh: facebook
 
Đội ngũ của TUM đã trang bị cho chiếc xe điện nguyên mẫu tên Visio.M 6 camera, 5 cái gắn phía sau kính chiếu hậu (để quan sát phía trước và hai bên) và 1 cái gắn ở kính sau của xe; khi kết hợp lại, chúng sẽ thể hiện góc nhìn 360 độ xung quanh xe. Hình ảnh trực tiếp từ camera được truyền về trạm điều khiển từ xa thông qua mạng không dây.
Tại đây, 3 màn hình hiển thị quang cảnh phía trước và hai bên hông xe, màn hình thứ 4 cho hình ảnh phía sau xe. Cơ chế phản hồi lực tác động lên tay lái và phanh ở trạm điều khiển xảy ra đồng thời với bộ phận tương ứng trên xe, nghĩa là người điều khiển chỉ cần ngồi ở trạm là có thể lái chiếc xe ở xa, giống như họ đang chơi game. Nếu hệ thống liên lạc gặp trục trặc, xe sẽ dừng lại và chờ được khắc phục.
Các nhà khoa học cho rằng, công nghệ này có thể được dùng để điều chuyển xe cho thuê trong các chương trình chia sẻ ô tô (đang thịnh hành ở châu Âu) đến nhà các thành viên, hoặc áp dụng cho các dịch vụ đỗ xe tại các trung tâm thành phố, trong đó, bạn chỉ cần chạy xe đến nơi, bước xuống xe là chiếc xe sẽ tự động chạy vào bãi đậu. Mặc dù qui trình cấp phép cho xe điều khiển từ xa sẽ còn nhiều trở ngại, song các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ này sẽ đi vào cuộc sống trong 5-10 năm nữa - Theo Báo Cần Thơ, Gizmag

Máy đọc "xuyên thấu" não người - Cập nhật lúc 14h31' ngày 27/08/2013
Bằng cách sử dụng dữ liệu quét não và một tập hợp thuật toán máy tính, các nhà khoa học Hà Lan có thể đọc được những chữ cái mà một người đang nhìn.
 
Máy đọc "xuyên thấu" não người
Hình ảnh hoạt động của não sau khi xử lý. (Ảnh: Radboud University Nijmegen)
 
Trong tương lai, con người có khả năng tái tạo lại những hình ảnh đã nhìn, đã nhớ và thậm chí ngay cả những giấc mơ. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu từ đại học Radboud Nijmegen, Hà Lan, xây dựng một hệ thống bao gồm máy quét cộng hưởng từ MRI, phần mềm nhận dạng hình ảnh, thuật toán máy tính.
Trong quá trình thí nghiệm, dữ liệu não hoạt động ở khu vực thùy chẩm được ghi lại, đây là một khu vực phía sau não phản ứng với kích thích thị giác. Người tham gia xem một loạt các chữ cái nhấp nháy trên màn hình B, R, A, I, N, S. Thông tin máy quét MRI ghi lại dưới dạng các hình ảnh lốm đốm, một thuật toán máy tính xử lý chúng, tái tạo thành các chữ cái cụ thể, tuy nhiên nó vẫn chưa rõ ràng, hơi mờ; hình ảnh tiếp tục được xử lý để trông rõ ràng hơn, Io9 cho hay
Các nhà nghiên cứu hy vọng áp dụng mô hình của họ để nghiên cứu cách thức bộ nhớ làm việc, giấc mơ hoặc tưởng tượng. Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch sử dụng máy quét MRI mạnh hơn với khả năng quét đến 15.000 điểm ảnh 3 chiều một lần, cung cấp độ phân giải tốt hơn cho các chương trình máy tính "đọc" tâm trí của đối tượng, họ sẽ tìm cách tái tạo hình ảnh một khuôn mặt mà đối tượng nghiên cứu nhìn qua - Theo VNE

Máy pha cà phê theo đơn đặt hàng từ điện thoại - Cập nhật lúc 09h49' ngày 27/08/2013
Công ty công nghệ Briggo của Mỹ vừa ra mắt hệ thống Coffee Haus – một ki-ốt bán cà phê cho phép khách hàng đặt thức uống theo yêu cầu qua điện thoại di động.
Coffee Haus kết hợp công nghệ cơ khí chính xác và công nghệ điều khiển bằng điện thoại thông minh với cách pha chế cà phê mà Briggo tuyên bố sẽ “cách mạng hóa cách thưởng thức cà phê”.
 
Máy pha cà phê theo đơn đặt hàng từ điện thoại
Ảnh: thenextweb.com
 
Ki-ốt này cho phép đặt hàng trước theo thời gian thực, nghĩa là người dùng có thể dùng điện thoại hoặc máy tính bảng để đặt một ly cà phê theo ý thích. Hệ thống định vị qua bản đồ sẽ giúp khách hàng chọn ki-ốt gần nhất, xem thời gian chờ đợi trước khi đặt hàng, nhằm tiết kiệm thời gian
Trong khi đó, trang chủ của hệ thống sẽ để khách hàng kiểm soát hoàn toàn qui trình sử dụng dịch vụ, bao gồm chia sẻ qua mạng xã hội trải nghiệm của bản thân và đánh giá chất lượng thức uống thông qua việc phản hồi (đến khi nào có được ly cà phê đúng khẩu vị).
Một khi khách hàng có được một ly cà phê đúng như mong đợi, hệ thống sẽ ghi nhớ và tiếp tục cung cấp sản phẩm có hương vị giống y như vậy.
Briggo dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ triển khai hệ thống Coffee Haus đến các bệnh biện, phi trường, trường học và công ty trên khắp nước Mỹ - Theo Báo Cần Thơ, Daily Mail

Nhựa sinh học từ thực vật an toàn với môi trường - Cập nhật lúc 05h39' ngày 27/08/2013
Công ty nhựa sinh học Metabolix có trụ sở tại Cambridge (bang Massachusetts, Mỹ) cho biết họ đang phát triển công nghệ tổng hợp nhựa sinh học từ thực vật để thay thế sản phẩm nhựa làm từ dầu mỏ vốn gây hại môi trường do mất hàng trăm năm mới phân hủy.
 
Nhựa sinh học từ thực vật an toàn với môi trường
 
Nghiên cứu tập trung vào kỹ thuật tạo ra loại polymer có đặc tính phân hủy sinh học tên là polyhydroxybutyrate (PHB) – một phần của polymer polyhydroxyalkanoate (PHA) thuộc nhóm polymer sinh học mà Metabolix đã cung cấp cho các nhà sản xuất nhựa. Đáng chú ý là PHB có thể được chiết xuất trực tiếp từ loại cỏ switchgrass biến đổi gene với chi phí thấp và không yêu cầu kỹ thuật cao.
Olly Peoples, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Khoa học của Metabolix, cho biết đến nay công ty đã chuyển đổi khoảng 6% mô lá của cỏ switchgrass thành PHB, nhưng tỷ lệ này thấp hơn khi sử dụng các phần còn lại của cây. Theo đó, PHB này có thể dùng sản xuất nhựa dẻo và các hóa chất công nghiệp như butanol và propylene mà công ty đang nghiên cứu với sự tài trợ của Bộ Năng lượng Mỹ.
Ngoài giải pháp thay thế cho dầu mỏ, PHB từ cỏ switchgrass còn trung hòa, thậm chí là vô hiệu hóa khí CO2. “Sản xuất dầu mỏ cần sử dụng năng lượng và phát thải khí CO2, ngược lại, PHB tạo ra năng lượng và kiềm chế khí CO2. Do đó, PHB và những sản phẩm từ công nghệ này về cơ bản là một nguồn nhiên liệu sinh học bền vững” – ông Peoples nói - Theo Báo Cần Thơ, Gizmag

Làm vườn với điện toán đám mây - Cập nhật lúc 16h26' ngày 26/08/2013
Là một trong số những sản phẩm mới nhất trong thời đại internet phát triển mạnh mẽ, hệ thống Bitponics là một "trợ lý làm vườn cá nhân" được thiết kế để bạn có thể dễ dàng hưởng thú vui làm vườn với kỹ thuật trồng cây thủy sinh. Hệ thống kết nối vườn cây với điện toán đám mây, cho phép người làm vườn theo dõi cây trồng của mình và điều khiển hệ thống ngay cả khi họ đi xa.
Bitponics là một dự án được tạo ra ở Brooklyn, New York (Mỹ) và được thiết kế để cải thiện vườn trong nhà đô thị. Tương tự ý tưởng “Dự án thành phố thực vật” nhưng với bộ dụng cụ có thể tự sử dụng và thân thiện với con người, Bitponics có thể được tích hợp vào hệ thống thủy canh hiện tại để giúp người làm vườn chăm sóc cây cối tốt hơn.

Làm vườn với điện toán đám mây

Làm vườn với điện toán đám mây

Hệ thống Bitponics bắt đầu lên kế hoạch trồng cây cá nhân. Người làm vườn có thể tự thiết kế hoặc dựa trên kế hoạch hiện có của cộng đồng những người làm vườn trực tuyến Bitponics. Sau khi kế hoạch đã được xây dựng, bộ cảm biến Bitponics sẽ theo dõi độ ẩm và nhiệt độ không khí, độ pH, nhiệt độ nước và ánh sáng để giúp cây phát triển hợp lý. Các dữ liệu cảm biến được định tuyến thông qua các trạm cơ sở Bitponics và chuyển đến các đám mây điện toán thông qua wifi. Người dùng có thể truy cập dữ liệu trên bất kỳ trình duyệt web nào bằng cách đăng nhập từ bảng điều khiển của mình.
Khi môi trường phát triển của cây lệch khỏi những điều kiện tối ưu trong kế hoạch phát triển, hệ thống Bitponics sẽ thông báo cho người sử dụng kèm theo giải thích và phương án sửa chữa. Nó cũng có thể tự động điều chỉnh thiết lập của thiết bị kết nối trực tiếp tới hai ổ cắm điện, chẳng hạn như tăng ánh sáng hoặc thêm nước. Ngoài ra, chủ vườn có thể kiểm soát các thiết bị cắm vào trạm cơ sở Bitponics trên web. Vì không thể điều khiển từ xa tất cả yếu tố của khu vườn, hệ thống Bitponics có cơ chế nhắc nhở người sử dụng thực hiện các hoạt động thủ công như bơm đầy hồ chứa nước. Kế hoạch phát triển tối ưu của Bitponics dựa trên thông tin và kinh nghiệm của số đông, do đó hệ thống sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi có thêm nhiều người sử dụng. Các phần cứng là mã nguồn mở và Bitponics khuyến khích các chuyên gia lập trình cải tiến nó và chia sẻ những phần mềm với cộng đồng.
Năm ngoái Bitponics đã khởi động một chiến dịch thành công và hiện đang lên kế hoạch để hệ thống có mặt trên thị trường trong năm nay. Phần cứng sẽ có giá 499 USD, còn dịch vụ web cơ bản với đăng nhập dữ liệu tự động hằng ngày cộng với lưu trữ được miễn phí 3 tháng. Dịch vụ web nâng cấp lên “người làm vườn nghiêm túc” tốn 9 USD mỗi tháng, gồm lưu trữ không giới hạn, thông báo email khi khu vườn cần được quan tâm, và đăng nhập dữ liệu tự động 15 phút một lần. Hệ thống cũng có sẵn tài khoản cho "người làm vườn kinh doanh" - Theo Thanh Niên

Đồng hồ thông minh TrueSmart có thể hoạt động độc lập - Cập nhật lúc 15h10' ngày 26/08/2013
Omate TrueSmart, đồng hồ thông minh được trang bị camera 5 megapixel, đang bước vào giai đoạn sản xuất sau khi đạt được mốc gây quỹ cần thiết.
Hiện các đại gia công nghệ như Samsung, Google và Apple đều được cho là sẽ sớm công bố đồng hồ thông minh dựa vào sự tương tác với điện thoại thông minh.
 
Đồng hồ thông minh TrueSmart có thể hoạt động độc lập
Trên thị trường hứa hẹn sẽ sớm có đồng hồ thông minh TrueSmart - (Ảnh: Omate)
 
Tuy nhiên, Omate trụ sở tại New York (Mỹ), đang triển khai một cách tiếp cận khác với TrueSmart, dòng đồng hồ thông minh hoạt động độc lập với điện thoại, nhờ vào khả năng kết nối 3G theo BBC.
Trong khi còn đến 28 ngày theo chiến dịch vận động trên website khởi nghiệp Kickstarter, hãng Omate đã vượt ngưỡng gây quỹ ban đầu là 100.000 USD.
Omate cho phép người dùng tùy chọn khi nào muốn sử dụng đồng hồ với smartphone thông qua kết nối Bluetooth 4.0 hoặc Wi-Fi, và lúc nào muốn dùng một cách độc lập.
TrueSmart chạy phiên bản Android 4.2, có thể thực hiện cuộc gọi, tin nhắn, cập nhật trạng thái trên mạng xã hội, hoạt động tìm đường GPS và chơi nhạc... tất cả đều hoạt động không cần liên kết với điện thoại.
Dự kiến TrueSmart sẽ có giá bán 299 USD.
Thông số kỹ thuật của TrueSmart:
- Chạy hệ điều hành Android 4.2.2, cho phép chạy các ứng dụng bao gồm theo dõi hoạt động thể chất.
- Màn hình chạm 1,5 inche.
- Kháng nước, có thể mang trong lúc bơi lội nhưng không thích hợp với hoạt động lặn.
- Hỗ trợ định vị GPS.
- Phản ứng với các động tác điều khiển bằng điệu bộ.
- Bộ nhớ trong 4 GB, có thể nâng cấp lên 32 GB nhờ vào khe thẻ microSD.
- Có khe thẻ micro-sim, chạy mạng 3G 
Theo QTM

Mỹ phát minh đồng hồ chính xác nhất thế giới - Cập nhật lúc 10h18' ngày 26/08/2013
Theo tạp chí Science, các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới với độ chính xác gấp 10 lần so với bất kỳ chiếc đồng hồ nào.
Đồng hồ mạng quang học được làm từ nguyên tố Ytebi (Yt) thể hiện sự đột phá, đưa ra một cấp độ mới về sự ổn định đồng hồ. Ông Andrew Ludlow, nhà nghiên cứu thuộc Viện tiêu chuẩn và công nghệ ở Boulder, Colorado cho biết: “Khi đo khoảng thời gian hơn một trăm năm, chiếc đồng hồ này có độ chính xác lên đến vài nano giây".
 
Mỹ phát minh đồng hồ chính xác nhất thế giới
Đồng hồ nguyên tử Ytebi có độ chính xác cao nhất thế giới - (Ảnh: Telegraph)
 
Nếu các đồng hồ cơ học sử dụng chuyển động của con lắc để tính thời gian, đồng hồ nguyên tử sử dụng tính hiệu điện từ ánh sáng điện từ phát ra ở tần số chính xác để kích thích các electron của nguyên tử xezi di chuyển.
Các nhà vật lý đã sử dụng 10.000 nguyên tử đất hiếm, được làm mát xuống 10 microkelvin (10 phần triệu của 1 độ) để chế tạo đồng hồ Ytebi. Nó được đặt trong một hàng rào quang học làm bằng ánh sáng laser. Đồng hồ có sự ổn định cao do chứa một lượng nguyên tử rất lớn.
Sự ổn định của đồng hồ mạng quang học, làm từ nguyên tố Ytebi đã mở cánh cửa mới cho một số ứng dụng thú vị trong thực tế, đồng thời cũng đem lại những ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến vượt qua việc theo dõi thời gian thông thường như hệ thống định vị, từ trường và nhiệt độ.
Ngoài ra, các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng đồng hồ mạng quang học Ytebil để kiểm tra những lý thuyết khác, tìm kiếm lời giải thích cho mối quan hệ giữa trọng lực và thời gian. Ludlow cho biết: “Ngày nay, nhiều nhà khoa học tin rằng lý thuyết tương đối không phù hợp với lý thuyết vật lý khác" - Theo Tuổi Trẻ

Joomla 1.5
You are here:
thuoc kich duc nu
thuoc kich duc