Danh mục

Developed by JoomVision.com

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay73
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này73
mod_vvisit_counterTuần rồi0
mod_vvisit_counterTháng này73
mod_vvisit_counterTháng rồi0
mod_vvisit_counterTất cả73

Hiện có: 33 khách đang trực tuyến

Ứng dụng chân không trong chưng cất dầu khí

Chỉ mục bài viết
Ứng dụng chân không trong chưng cất dầu khí
Nguyên lý của quá trình chưng cất dầu khí chân không
ứng dụng kỹ thuật chân không trong chưng cất dầu mỏ, dầu thô
Đặc điểm chưng cất dầu mỏ trong tháp chân không
Phương pháp tính toán thiết bị ngưng tụ khí áp ( thiết bị ngưng tụ baromet)
Tất cả các trang

A. TỔNG QUAN
I. DẦU MỎ
Dầu mỏ thô là chất lỏng sánh, thường dễ chảy và đôi khi là chất lỏng không linh động. Thỉnh thoảng người ta cũng gặp dầu rắn. Dầu thô có màu từ vàng sang (đôi khi dầu “trắng”) đến nâu sẫm và màu đen.
1. Thành phần của dầu thô:
a. Thành phần nhóm hydrocarbon:
Là thành phần chính của dầu thô, chủ yếu là bốn nhóm sau : paraffin, olefin, naphten và aromat.
Parafin: có cấu trúc tinh thể dạng phẳng hoặc dạng sợi, nhiệt độ nóng chảy từ 40:70oC, số nguyên tử C trong phân tử từ 21: 32, phân tử lượng từ 300 : 450, paraffin rắn tồn tại chủ yếu trong phân đoạn dầu bôi trơn có nhiệt độ sôi từ 350 : 500oC. Các iso paraffin cho xăng chất lượng tốt hơn, trong khi đó các paraffin mạch thẳng có tác dụng tiêu cực lên tính chất của nhiên liệu động cơ đốt trong. Tuy nhiên parafin mạch thẳng với hàm lượng carbon không vượt quá giá trị xác định là thành phần mong muốn cho nhiên liệu phàn lực, diesel và dầu nhờn.
-Hydrocarbon không no: Trong dầu thô hiếm gặp olefin và các hydrocarbon không no khác, mà nó là kết quả của quá trình chế biến phá huỷ cấu trúc. Chúng có hoạt tính cao nên dễ polymer hoá, tạo nhựa làm giảm thời gian tồn trữ và sử dụng sản phẩm dầu, là thành phần không mong muốn cho nhiên liêu động cơ và dầu bôi trơn.
-Naphten: là thành phần quan trọng của nhiên liệu động cơ và dầu nhờn, tạo tính sử dụng cao đối với xăng ô tô, tạo cho dầu nhờn có độ nhớt ít thay đổi khi nhiệt độ thay đổi.
-Aromat: có tỷ trọng cao nhất, là thành phần mong muốn của xăng nhưng lại làm giảm chất lượng của nhiên liệu phản lực và diesel vì làm xấu đặc tính cháy của chúng, có khả năng hoà tan cao đối với các chất hữu cơ, nhưng vì lý do độc hại nên cũng cần hạn chế hàm lượng.
b.Thành phần phi hydrocarbon:
-Hợp chất lưu huỳnh: thường có mặt trong tất cả các dầu thô, thong thường hàm lượng lưu huỳnh tăng từ phân đoạn nhiệt độ sôi thấp đến cao và đạt cực đại trong cặn chưng cất chân không, làm giảm độ bền hoá học và khả năng cháy hoàn toàn của nhiên liệu động cơ, làm cho chúng có mùi hôi, gây ăn mòn động cơ.
- Nitơ và hợp chất nitơ:phần lớn nằm trong cặn chưng cất, được ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn, phụ gia cho dầu bôi trơn và bitum,…Tuy nhiên chúng làm giảm hoạt độ xúc tác trong chế biến dầu, tạo nhựa và làm sẫm màu sản phẩm, hàm lượng cao sẽ dẫn đến tạo khí và cốc hoá mạnh trong quá trinh reforming đối với xăng.
- Hợp chất chứa oxy: chủ yếu ở dạng các acid hữu cơ, phổ biến là acid naphtenic, phenol, keton và ete, thường tập trung ở phần có nhiệt độ sôi trung bình và cao của dầu thô.
 
Xem hình
 
2. Các phân đoạn của dầu mỏ:
Dầu mỏ, khi muốn chế biến thành các sản phẩm đều phải được chia nhỏ thành từng phân đoạn hẹp với các khoảng nhiệt độ sôi nhất định. Những phân đoạn này được sử dụng để sản xuất một hoặc một vài loại sản phẩm nhất định nên chúng được mang tên các sản phẩm đó. Thông thường, dầu mỏ được chia thành các phân đoạn chính sau đây:
- Phân đoạn xăng, với khoảng nhiệt độ sôi dưới 180oC
- Phân đoạn Kerosen, với khoảng nhiệt độ sôi từ : 180-250oC
- Phân đoạn Gas-oil, với khoảng nhiệt độ sôi từ : 250-350oC
- Phân đoạn dầu nhờn (hay còn gọi phân đoạn Gasoil nặng), với khoảng nhiệt độ sôi từ 350-500oC
- Phân đoạn cặn (Gudron), với khoảng nhiệt độ sôi > 500oC.
Chú ý: Các giá trị nhiệt độ trên đây không hoàn toàn cố định, chúng có thể thay đôi tuỳ theo mục đích thu nhận các sản phẩm khác nhau. 
Trong các phân đoạn trên, sự phân bố các hợp chất hydrocacbon và phi hydrocacbon của dầu mỏ nói chung không đồng nhất, chúng thay đổi rất nhiều khi đi từ phân đoạn nhẹ sang phân đoạn nặng hơn, vì vậy tính chất của từng phân đoạn đều khác nhau.
 
3. Dầu nhờn_cặn mazút_cặn gudron:
a. Phân đoạn dầu nhờn (hay phân đoạn gasoil nặng) là sản phẩm chưng cất trong chân không của phần cặn dầu mỏ, sau khi tách các phân đoạn xăng, kerosene và gasoil. Ba phân đoạn này thường không màu, hoặc màu nhạt nên được gọi là phân đoạn các sản phẩm trắng. Phần cặn còn lại có màu sẩm đến nâu đen, gọi là cặn mazut. Mazut được sử dụng, hoặc trực tiếp làm nhiên liệu lỏng cho các lò công nghiệp (hiện nay thì ứng dụng này rất ít), hoặc được chưng cất tiếp tục trong chân không (để tránh phân hủy do nhiệt) để thu gasoil nặng và cặn goudron. Phân đoạn gasoil nặng được sử dụng vào các mục đích sau:
- Dùng làm nguyên kiệu để sản xuất dầu nhờn.
- Dùng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm “trắng”.
Khi phân đoạn này được sử dụng để làm nguyên kiệu để sản xuất dầu nhờn, thì phân đoạn được gọi là phân đoạn dầu nhờn. Khi phân đoạn được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm “trắng” phân đoạn được gọi là phân đoạn gasoil nặng (hay gasoil chân không).
 
b. Cặn mazút:
Mazut là phần cặn của quá trình chưng cất khí quyển có nhiệt độ sôi cao hơn 350°C. Phần cặn này có thể đem đi đốt hoặc làm nguyên liệu để sản xuất dầu nhờn gốc. Với mục đích sản xuất dầu nhờn gốc thì ta đi đem chưng cất chân không, ta thu được phân đoạn có nhiệt độ sôi khác nhau: 
-Phân đoạn dầu nhờn nhẹ ( LVGO: Light Vacuum Gas Oil ) có nhiệt độ sôi từ 300°C - 350°C.
-Phân đoạn dầu nhờn trung bình ( MVGO: Medium Vacuum Gas Oil ) có nhiệt độ từ 350°C - 420°C.
-Phân đoạn dầu nhờn nặng ( HVGO: Heavy Vacuum Gas Oil ) có nhiệt độ từ 420°C - 500°C. 
Thành phần của các phân đoạn này gồm những nguyên tử hydrocacbon có số cacbon trong phân tử từ C21-40, những hydrocacbon trong phân đoạn này có trọng lượng phân tử lớn ( 1000 – 10000), cấu trúc phức tạp.
 
c. Cặn gudron:
Cặn gudron là phần cặn còn lại của quá trình chưng cất chân không, có nhiệt độ sôi trên 500°C. Trong phần này tập trung các cấu tử có số nguyên tử cacbon từ C41 trở lên, thậm chí có cả C80, có trọng lượng phân tử lớn, có cấu trúc phức tạp. Do đó người ta không chia thành phần của phân đoạn này theo từng hợp chất riêng biệt mà người ta phân làm ba nhóm như sau: 
Nhóm chất dầu: chiếm khoảng 45 – 46%. 
Nhóm chất nhựa: chiếm 1% trong cặn dầu mỏ. 
Nhóm asphanten: phần còn lại
 
II. CHẾ BIẾN DẦU MỎ:
Một số quá trình tiêu biểu:
1. Các quá trình vật lý: Tách muối và nước khỏi dầu thô - Ổn định dầu thô - Chưng cất ở áp suất khí quyển - Chưng cất chân không
2. Các quá trình hóa học: Cracking nhiệt dầu thô - Nhiệt phân dầu thô - Cốc hoá dầu nặng - Reforming xúc tác - Cracking xúc tác - Xử lý bằng hydro - Ankyl hóa - Polymer hóa - Đồng phân hoá các phân đoạn xăng…

 

Tìm kiếm bởi: Gmail  dosearches Send a message via Yahoo to anhhungvnYahoo  Bing You tube  Google   Dịch  Ask  facebook

 Wada.vn-Tìm Kiếm Việt - Công cụ tìm kiếm mọi thông tin trên internet dành riêng cho tiếng Việt

      (Tìm kiếm mọi thông tin về đời sống xã hội, web, chủ thuê bao của email, điện thoại DĐ- ĐT bàn, Fax...) Thư dãn             Trang web Quang Tiềnquangtien-vac.com.vn quangtien.vn  Facebook Quang Tiền & Bơm chân không

Bài gửi Đại lý vé máy bay SONG VÂN 0903604158 - 0163365697  vemaybaygiaresongvan@gmail.com

   G+Xem hình Quangtien-vac tại Yahoo- Xem hình Quangtien-vac tại Bing Images

Xem hình quangtien-vac tại Google - Xem hình C.ty Quang Tiền qua DĐ 0903809209 Quang tiền  
Khuyến cáo: Quang Tiền tư vấn và cung cấp thiết bị liên quan tới ứng dụng của chân không và tổng hợp các thông tin liên quan tới ứng dụng của chân không trong thực tiễn. Vui lòng không làm phiền bởi các dịch vụ chào mời. Xin cám ơn!...

Bài gửi  VUI LÒNG KHÔNG LÀM PHIỀN BỞI DỊCH VỤ CHÀO MỜI - MÔI GIỚI Bài gửi

Joomla 1.5
You are here:

Tư vấn công nghệ hút chân không - Bơm hút chân không vòng nước Bơm chân không vòng nước Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng nước - Máy bơm chân không vòng nước Công ty Quang Tiền - Bơm chân không vòng chất lỏng Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không vòng nước - Sửa chữa bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không các loại - Chế tạo mới bơm hút chân không vòng nước mang thương hiệu Quang Tiền Sửa chữa máy bơm hút chân không vòng nước các loại -Bảo trì các loại bơm hút chân không - Cho thuê máy bơm hút chân không các loại & Máy cắt gạch Tuynel tự động (Hình ảnh) - Phụ tùng phụ kiện chân không - Kinh doanh mua bán dầu nhớt bơm chân không Sửa chữa máy thổi khí các loại - Thiết kế chế tạo lắp đặt hệ thống hút chân không trung tâm - Kinh doanh mua bán các loại máy bơm hút chân không - Kinh doanh mua bán các loại đồng hồ đo áp lực chân không - Kinh doanh mua bán Van điều chỉnh áp suất chân không - Kinh doanh mua bán máy thổi khí ngoại nhập các loại - Thiết kế chế tạo máy cắt gạch Tuynel tự động - Dịch vụ cân bằng động tại Quang Tiền - Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ - Máy nghiền xa luân và máy cắt gạch tự động Quang Tiền - Thiết bị tạo hình sản xuất gạch Tuynel Quang Tiền - Kinh doanh phân phối tấm lợp, ngói lợp phía nam (Nguyễn Đình Quân ĐT0908017898) - Website Quang Tiền - Website Quang Tiền - quangtien water ring vacuum pump ..

 Hình bơm hút chân không Hình bơm chân không Quang Tiền - Hình bơm hút chân không vòng chất lỏng - Hình Máy cắt gạch tuynel tự động Quang Tiền  K13MB

Hình cân bằng động tại Quang Tiền    Hình bơm hút chân không vòng nước Quang Tiền tại Wada.vn Hình bơm hút chân không Quang Tiền  

Hình máy bơm hút chân không các loại tại C.ty Quang Tiền Hình máy cắt gạch Tuynel tự động Quang Tiền Hình Quang Tiền BẢN ĐỒ TỚI C.TY