Danh mục

Developed by JoomVision.com

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay19
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này19
mod_vvisit_counterTuần rồi0
mod_vvisit_counterTháng này19
mod_vvisit_counterTháng rồi0
mod_vvisit_counterTất cả19

Hiện có: 18 khách đang trực tuyến

Chân không trong lĩnh vực nghiên cứu khoa họcMỹ nghiên cứu laser cực tím chân không thế hệ mới

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm máy gia tốc quốc gia Thomas Jefferson của Mỹ vừa nghiên cứu một loại laser cực tím chân không thế hệ mới có độ sáng gấp 100 lần so với laser mạnh nhất hiện nay.
 
Laser cực tím chân không thế hệ mới đã được các nhà khoa học tạo ra thông qua thiết bị laser photon tự do trong môi trường phòng thí nghiệm. 
Sau khi được tạo ra, laser cực tím chân không thế hệ mới có thể phát ra ánh sáng cực tím chân không dưới hình thức một photon, năng lượng của một photon là 10 eV và bước sóng là 124nm. 
Sở dĩ được gọi là laser cực tím chân không là bởi vì nó được hấp thụ bởi các phân tử trong không khí và cần phải vận hành trong môi trường chân không. 
Thành quả nghiên cứu trên sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn cho nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực mà trước kia không thể thực hiện được. Ví dụ laser cực tím chân không thế hệ mới có thể dùng trong việc kiểm định tuổi của vật chất mà phương pháp xác định niên đại bằng cácbon phóng xạ không thể thực hiện được.

Ngoài ra, laser cực tím chân không thế hệ mới còn là một công cụ hoàn hảo trong nghiên cứu phát triển năng lượng và vật liệu mới bảo vệ môi trường.


Vật liệu cách nhiệt cao hơn chân không
Xem hình
Trong một bình cách nhiệt đặc trưng, một môi trường cách ly được sử dụng để giảm sự truyền nhiệt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các lớp tinh thể photon trong một môi trường chân không có thể làm giảm sự truyền nhiệt khoảng một nửa so với môi trường thuần chân không. 
Do hoàn toàn không có các nguyên tử, một môi trường chân không thường được coi là môi trường cách nhiệt tốt nhất. Vì lý do này, môi trường chân không được sử dụng để giảm truyền nhiệt, chẳng hạn như lớp bọc vỏ phích để giúp phích nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra loại vật liệu còn có khả năng truyền nhiệt ít hơn: một lượng lớn các tinh thể proton được đặt thành lớp trong một môi trường chân không có thể tạo ra một loại vật liệu có khả năng truyền nhiệt chỉ bằng một nửa so với môi trường chân không thuần tuý. 
Về cơ bản, nhiệt có thể được truyền từ một vật liệu này sang một vật liệu khác theo 3 cách chính: chuyển đổi, truyền dẫn và bức xạ. Truyền dẫn và chuyển đổi đều đòi hỏi một loại vật liệu trung gian cho nhiệt đi qua; do đó, không có vật chất trong môi trường chân không làm giảm rất lớn hiệu quả truyền nhiệt của hai quy trình này. Tuy nhiên, nhiệt cũng có thể được truyền thông qua bức xạ tia hồng ngoại, một dạng ánh sáng không nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận được như nhiệt. Chẳng hạn như cái phích, bức xạ hồng ngoại có thể đi qua môi trường chân không để ra tới lớp vỏ bọc bên ngoài phích; khi được hấp thu bởi vỏ phích, bức xạ tạo làm cho các phân tử ở lớp vỏ phích giao động nhanh và phát nhiệt. 
Nhà nghiên cứu Shanhui Fan thuộc trường Đại học Stanford và các đồng nghiệp tự hỏi liệu có loại vật liệu nào có thể cách ly được bức xạ hồng ngoại tốt hơn môi trường chân không. Năm ngoái, các nhà khoa học đã tính toán về mặt lý thuyết rằng các tinh thể proton có thể là câu trả lời. Các tinh thể proton, có thể được thấy trong tự nhiên hoặc có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, gồm hai dải băng cấu trúc nano tuần hoàn có thể khiến cho ánh sáng đi qua chúng. Các tinh thể proton có thể có các kẽ hở để ngăn cản đáng kể sự lan toả của một số dạng tần số ánh sáng. Trong trường hợp này, chúng có thể được sử dụng để cách ly hay ngăn được bức xạ hồng ngoại. 
Các nhà khoa học nhận thấy rằng một cấu trúc dày 100 micron làm từ 10 lớp tinh thể tinh thể proton, mỗi lớp dày 1 μm và được tách nhau bởi 90 lỗ kích thước micromet trong môi trường chân không, có thể làm giảm sự truyền nhiệt một nửa so với môi trường chân không hoàn toàn. Trong một nghiên cứu gần đay hơn, Fan và các đồng nghiệp đã tính toán phần của mọi tần số mà tinh thể proton cho phép đi qua. Các nhà khoa học tỏ ra ngạc nhiên khi thấy rằng sự truyền nhiệt không phụ thuộc vào độ dày của các lớp mà chỉ phụ thuộc vào ánh sáng đi nhanh qua lớp vật liệu như thế nào hoặc vào chỉ số khúc xạ của chúng. 
Trước đây, các tinh thể proton đã tỏ ra có nhiều hứa hẹn ứng dụng vào lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Nhưng nghiên cứu mới ở trên còn cho thấy các đặc tính nhiệt của chúng có thể khiến chúng có ích trong nhiều ứng dụng khác. Chẳng hạn, những ứng dụng về nhiệt mặt trời thu nhiệt từ mặt trời để sử dụng như một nguồn năng lượng, với sự trợ giúp của một loại vật liệu cho phép ánh sáng nhìn thấy đi qua nó trong khi vẫn giữ được nhiệt của nó bên trong. 
Phòng chân không lớn nhất thế giới
Phòng thí nghiệm năng lượng vũ trụ của NASA nằm tại Sandusky, bang Ohio, Mỹ, là nơi đang sở hữu căn phòng chân không lớn nhất thế giới.
 
 
Căn phòng hình trụ này có đường kính 30 m và cao đến 36,6m. Căn phòng còn trong giai đoạn hoàn thiện và dự tính được sử dụng để tạo ra môi trường chân không nhằm kiểm tra các loại thiết bị thăm dò vũ trụ.
Phonon chui hầm qua chân không

Sơ đồ thể hiện một tích ảnh dao động nhiệt (ảo ảnh nhiệt), do điện trường của đầu nhọn STM gây ra trên bề mặt mẫu.
Theo các nhà nghiên cứu tại Phòng nghiên cứu Không quân ở Ohio, Mĩ, thì nhiệt được truyền qua một hiệu ứng gọi là “sự chui hầm phonon”, trong đó các dao động phân tử lượng tử hóa, gọi là các phonon, dường như đi xuyên qua vùng cấm. Kết quả trên có thể quan trọng cho việc cải tiến các dụng cụ nhiệt điện và cho các mạch điện tử cấp độ nano trong tương lai.
Nhiệt trao đổi giữa hai vật thông qua sự dẫn thường chỉ có thể xảy ra khi các vật tiếp xúc với nhau. Quá trình này xảy ra khi các phonon – các lượng năng lượng dao động – được truyền từ vật nóng hơn sang vật lạnh hơn. Cho đến nay, sự truyền nhiệt như thế được cho là không thể xảy ra giữa những vật không tiếp xúc đặt trong chân không, vì chân không là vùng cấm đối với các phonon.
Đội nghiên cứu người Mĩ nay đã làm người ta thay đổi nhận thức này bởi việc thật sự đo được dòng nhiệt giữa đầu nhọn platinum-iridium cỡ nano của một kính hiển vi quét chui hầm (STM) giữ ở nhiệt độ phòng và một bề mặt lạnh bằng vàng. Hai vật cách nhau bởi một khe mỏng 0,3 nm trong chân không. Đầu nhọn được giữ ở nhiệt độ phòng, còn bề mặt vàng được làm lạnh xuống 90, 150 hoặc 210 K.
 
Chui hầm, chứ không bức xạ
Các nhà nghiên cứu nhận thấy năng lượng nhiệt truyền que khe trống nhỏ xíu đó vượt quá bức xạ Planck một lượng c2/v2 = 1010 (trong đó c là tốc độ ánh sáng, và v là tốc độ âm thanh). Theo các phép đo của họ, điều này có nghĩa là nguyên tử cuối cùng tại chóp nhọn nano tiêu tán nhiệt nhanh hơn 1010 lần lúc bình thường bằng cách tạo ra các phonon bên trong vàng. Và, trái với các giả thuyết trước đây, sự truyền nhiệt không phải do đầu nhọn phát bức xạ vào chân không.
Kết quả thu được  bằng cách thiết lập một ngưỡng điện áp giữa đầu nhọn hiển vi “nóng” và bề mặt lạnh. Dòng điện tạo ra bởi các electron truyền qua khe trống, vì các electron này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các dao động nhiệt trong cả hai chất liệu, nên một số đo của dòng điện này có thể dùng để tính ra nhiệt độ của điểm đỉnh của đầu nhọn. “Thực tế nhiệt độ này gần như khớp với nhiệt độ của mẫu cho chúng tôi biết rằng năng lượng thoát ra từ điểm đỉnh của đầu nhọn ở một tốc độ hết sức nhanh”
Sự chui hầm phonon bị chi phối bởi điện trường nằm giữa hai vật. Những điện trường này làm cho đầu nhọn hiển vi và “tích ảnh” của nó bên trong một mẫu dao động đồng bộ với nhau. Nói cách khác, điện trường tại điểm đỉnh đầu nhọn làm cho các electron trong lớp trên cùng của bề mặt vàng dao động ở cùng tốc độ đó.
Sự chui hầm phonon giữa các chất liệu áp điện có thể có các ứng dụng trong ngành điện tử học nano và trong các dụng cụ khai thác năng lượng từ các gradient nhiệt độ.
Môi trường chân không với tốc độ ánh sáng (tham khảo)
alt
Khái niệm cơ bản ẩn có liên quan tới tốc độ của ánh sáng (và tất cả những dạng khác của bức xạ điện từ), đã được các nhà khoa học xác định một cách kĩ lưỡng, và ngày nay được biểu diễn dưới dạng một giá trị không đổi có mặt trong các phương trình với kí hiệu c. Không hẳn là một hằng số, đúng hơn là tốc độ cực đại trong chân không, tốc độ của ánh sáng, gần 300.000 km/giây, có thể điều chỉnh bằng cách làm thay đổi môi trường hoặc với sự giao thoa lượng tử.
 
Khi ánh sáng truyền trong không khí đi vào một môi trường khác, chẳng hạn như thủy tinh hoặc nước, tốc độ và bước sóng của ánh sáng giảm đi (xem hình 2), mặc dù tần số vẫn giữ nguyên không đổi. Ánh sáng truyền đi xấp xỉ 300.000 km trên giây trong chân không, môi trường có chiết suất bằng 1,0, nhưng vận tốc sẽ giảm xuống còn 225.000 km/giây trong nước (chiết suất 1,3, xem hình 2), và 200.000 km/giây trong thủy tinh (chiết suất 1,5). Trong kim cương, với chiết hơi cao 2,4, tốc độ của ánh sáng giảm đi khá nhiều (125.000 km/giây), chỉ còn khoảng 60% tốc độ của nó trong chân không.
Các ứng dụng nghiên cứu khoa học, sử dụng lò cảm ứng chân không (2011- 2012)
 
Lò điện chân không cảm ứng
Lò điện chân không cảm ứng
Titan là nguyên tố có hoạt tính rất mạnh. Ở nhiệt độ cao, titan phản ứng mãnh liệt với hầu hết các chất khí, ví như oxy, nitơ và hydro. Nó cũng tác dụng với tất cả các loại oxit, trừ oxit thori. Nguyên tố cacbon hòa tan nhiều trong titan nhưng khi hạ nhiệt độ sẽ sinh TiC là pha rắn và giòn.
 Do những tính chất nêu trên, công nghệ chế tạo hợp kim taitan rất khó khăn và phức tạp. Việc nấu chảy, pha chế hợp kim đúc phải thực hiện trong môi trường chân không (10-2÷10-3 mbar) hoặc có khí bảo vệ. Vật liệu làm nồi lò cũng như vật liệu làm khuôn đúc hợp kim titan phải không hoặc chỉ bị ảnh hưởng ít bởi sự tương tác của titan. Ngoài ra, để đạt tổ chức kim loại có độ sạch cao với các pha hữu ích và các yêu cầu cơ lý tính cần thiết, hợp kim titan phải được trải qua khâu nhiệt luyện. Trong nhiều trường hợp, nhằm tăng độ chịu mài mòn, còn phải xử lý bề mặt cho hợp kim titan.
Vì những lý do nêu trên, Viện Công nghệ-TCCNQP-Bộ Quốc phòng đã kết hợp với Viện Công nghệ để thực hiện đề tài: “Nghiên cứu Công nghệ chế tạo hợp kim titan ứng dụng trong Công nghiệp Quốc phòng” trong đó Viện Công nghệ chủ trì thực hiện Nghiên cứu công nghệ nấu luyện 02 mác hợp kim titan BT-5, BT-14 bằng lò cảm ứng chân không VIM02
Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời
Xử lý nước mặn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt hiện nay. Điểm mới của đề tài là thiết kế được hệ thống xử lý nước mặn bằng cách kết hợp kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời. Thiết bị ejector tạo chân không và làm nước sôi ở nhiệt độ thấp (khoảng 500 độ C). Năng lượng mặt trời được cung cấp để duy trì quá trình sôi. Kết quả thu được nước cất có thể được sử dụng cho cuộc sống hàng ngày.
Cơ sở lý thuyết của dự án bao gồm lý thuyết về hệ thống bơm-ejector, lý thuyết bức xạ mặt trời, quá trình truyền nhiệt và độ dịch điểm sôi của nước muối. Những lý thuyết này đã được sử dụng để xác định các thông số hoạt động của hệ thống. Các thí nghiệm cũng được tiến hành để xác định các thông số làm việc của ejector hút chân không và điểm sôi của nước muối.
Hệ thống xử lý nước mặn này có thể chưng cất được đến 9,7 lít nước mỗi ngày và sử dụng 63,5 Wh cho 1 lít nước ngọt.
 

 

Tìm kiếm bởi: Gmail  dosearches Send a message via Yahoo to anhhungvnYahoo  Bing You tube  Google   Dịch  Ask  facebook

 Wada.vn-Tìm Kiếm Việt - Công cụ tìm kiếm mọi thông tin trên internet dành riêng cho tiếng Việt

      (Tìm kiếm mọi thông tin về đời sống xã hội, web, chủ thuê bao của email, điện thoại DĐ- ĐT bàn, Fax...) Thư dãn             Trang web Quang Tiềnquangtien-vac.com.vn quangtien.vn  Facebook Quang Tiền & Bơm chân không

Bài gửi Đại lý vé máy bay SONG VÂN 0903604158 - 0163365697  vemaybaygiaresongvan@gmail.com

   G+Xem hình Quangtien-vac tại Yahoo- Xem hình Quangtien-vac tại Bing Images

Xem hình quangtien-vac tại Google - Xem hình C.ty Quang Tiền qua DĐ 0903809209 Quang tiền  
Khuyến cáo: Quang Tiền tư vấn và cung cấp thiết bị liên quan tới ứng dụng của chân không và tổng hợp các thông tin liên quan tới ứng dụng của chân không trong thực tiễn. Vui lòng không làm phiền bởi các dịch vụ chào mời. Xin cám ơn!...

Bài gửi  VUI LÒNG KHÔNG LÀM PHIỀN BỞI DỊCH VỤ CHÀO MỜI - MÔI GIỚI Bài gửi

Joomla 1.5
You are here:

Tư vấn công nghệ hút chân không - Bơm hút chân không vòng nước Bơm chân không vòng nước Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng nước - Máy bơm chân không vòng nước Công ty Quang Tiền - Bơm chân không vòng chất lỏng Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không vòng nước - Sửa chữa bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không các loại - Chế tạo mới bơm hút chân không vòng nước mang thương hiệu Quang Tiền Sửa chữa máy bơm hút chân không vòng nước các loại -Bảo trì các loại bơm hút chân không - Cho thuê máy bơm hút chân không các loại & Máy cắt gạch Tuynel tự động (Hình ảnh) - Phụ tùng phụ kiện chân không - Kinh doanh mua bán dầu nhớt bơm chân không Sửa chữa máy thổi khí các loại - Thiết kế chế tạo lắp đặt hệ thống hút chân không trung tâm - Kinh doanh mua bán các loại máy bơm hút chân không - Kinh doanh mua bán các loại đồng hồ đo áp lực chân không - Kinh doanh mua bán Van điều chỉnh áp suất chân không - Kinh doanh mua bán máy thổi khí ngoại nhập các loại - Thiết kế chế tạo máy cắt gạch Tuynel tự động - Dịch vụ cân bằng động tại Quang Tiền - Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ - Máy nghiền xa luân và máy cắt gạch tự động Quang Tiền - Thiết bị tạo hình sản xuất gạch Tuynel Quang Tiền - Kinh doanh phân phối tấm lợp, ngói lợp phía nam (Nguyễn Đình Quân ĐT0908017898) - Website Quang Tiền - Website Quang Tiền - quangtien water ring vacuum pump ..

 Hình bơm hút chân không Hình bơm chân không Quang Tiền - Hình bơm hút chân không vòng chất lỏng - Hình Máy cắt gạch tuynel tự động Quang Tiền  K13MB

Hình cân bằng động tại Quang Tiền    Hình bơm hút chân không vòng nước Quang Tiền tại Wada.vn Hình bơm hút chân không Quang Tiền  

Hình máy bơm hút chân không các loại tại C.ty Quang Tiền Hình máy cắt gạch Tuynel tự động Quang Tiền Hình Quang Tiền BẢN ĐỒ TỚI C.TY